Đặc sản Bắc Bình, Bình Thuận ngon nức tiếng “chưa ăn chưa về”
món gỏi dông hấp dẫn thơm ngon

Đến với huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều món đặc sản ngon ở vùng đất nắng và gió này. Sau đây là những đặc sản Bắc Bình ngon nức tiếng mà bạn nên một lần thưởng thức nếu có dịp đặt chân tới đây nhé.

Bánh tráng Chợ Lầu

Không giống như những món ăn của nước khác. Mà món ăn của Việt Nam chỉ cần đơn giản nhưng bổ và ngon. Cũng chính vì vậy mà các món ăn dân gian đã trở thành món ăn truyền thống mang đậm nét bản sắc dân tộc Việt Nam. Một trong những món ăn đó có bánh tráng ở Bình Thuận. Không hẳn là món ăn nhưng lại làm tăng thêm vị ngon và nhớ mãi về Bình Thuận nói chung và Bắc Bình nói riêng.Chắc hẳn khi nói đến món ăn Bình Thuận không ai không biết đến Bánh Tráng. Tuy đơn giản, không cầu kì nhưng nó vẫn mang một nét đặc sắc riêng của quê hương Bình Thuận, mà khi nói tới sản vật Bình Thuận là phải nói tới bánh tráng Chợ Lầu, món ăn ngon để lại biết bao nhiêu hương vị trong lòng thực khách.

Bánh Tráng Chợ Lầu
Bánh tráng Chợ Lầu Bình Thuận thơm ngon nức tiếng

 

Bánh tráng chủ yếu có hai loại. Bánh mỏng để cuốn với các thức ăn khác như thịt, cá, rau, măng… Còn bánh dày thì nướng và ăn kèm với các gia vị như nước chấm, gỏi. Vì là món ăn khoái khẩu của người địa phương và có hương vị đặc biệt, nên bánh tráng Chợ Lầu đã trở thành một thương hiệu khá nổi tiếng không chỉ ở Bình Thuận. Với người Phan Rí, bánh tráng Chợ Lầu và món mắm ruốc Phan Rí hợp lại thì không có gì ngon bằng. Du khách tuyến Quốc lộ 1A Bắc – Nam qua quãng đường Phan Rí thường thấy những hàng quán bán bánh tráng nướng ăn với mắm ruốc, vừa thơm, vừa béo vừa ngon.

Đặc sản Bánh Tráng Chợ Lầu
Đặc Sản bánh trách Chợ Lầu Bình Thuận

 

Bánh tráng Chợ Lầu đã ăn sâu vào văn hóa ẩm thực của người dân ở đây, đến nỗi ngày Tết, ngày giỗ không bao giờ thiếu thứ bánh tráng quê trên bàn thờ tổ tiên ông bà.

Dông 7 Món

Ðặc sản của đồi cát là dông. Dông sống trong hang, sáng tinh mơ ra đồi cát tìm ăn chồi non và uống sương đêm, vì thế mà thịt thơm, săn và ngọt, được xem là một vị thuốc bổ. Thịt dông trắng như thịt gà, mà lại ngọt, bùi và mềm hơn. Xương rất mềm, gần như là sụn. Còn da thì dòn sừn sựt. Tuy nhiên khi chế biến người ta thường lột vứt bỏ vì trông không bắt mắt.

Thật vậy, như với món gỏi dông để nguyên xương được bằm nhỏ, xào chín và trộn với cóc hoặc xoài xắt chỉ, rau thơm, đậu phụng rang dòn, nước mắm pha và đặc biệt phải có lá xào dông, một thứ lá trông giống lá chùm ruột non, sống trên vách đá vùng khô hạn, mùi thơm thoảng vị chát. Gỏi dông ăn với bánh tráng nướng, thứ bánh tráng dày, nhiều mè, nướng vàng rụm, xúc mãi không chán.

món gỏi dông hấp dẫn thơm ngon
Món gỏi dông hấp dẫn thơm ngon
..và không thể cưỡng lại vị ngon của món dông nướng.
..và không thể cưỡng lại vị ngon của món dông nướng.

Thanh long Bắc Bình, Bình Thuận

Đi đến đâu trên vùng đất Hàm Thuận Nam – tỉnh Bình Thuận, bạn cũng có thể bắt gặp những cánh đồng thanh long phủ xanh bạt ngàn. Thanh long ở đây không chỉ nhiều mà còn nổi tiếng nhất nước bởi vị ngọt thanh.

Thanh Long
Thanh Long

Đến Bình Thuận, bạn sẽ bất ngờ với hơn 20 loại món ăn khác nhau như gỏi thanh long, thanh long kho tộ, thanh long um sườn non, chè thanh long…

Nhưng ngon nhất phải kể đến món thanh long xào lăn. Vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với vị ngọt của trái thanh long vừa chín tới, tạo ra mùi vị rất độc đáo.

Và thanh long Bình Thuận cũng là món đặc sản tuyệt vời mà bạn nên mua về làm quà.

Tổng hợp bởi Triet.Net

 

Nhà Đất Bình Thuận

Nhà Đất Bình Thuận

Trả lời