Doanh nghiệp của Đan Mạch đầu tư siêu dự án điện gió hơn 10 tỉ USD ở Bình Thuận

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners, Đan Mạch cùng với các đối tác Asiapetro và Novasia đã ký Biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Bình Thuận về phát triển dự án điện gió La Gàn với công suất 3,5 GW ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, trị giá hơn 10 tỉ USD.

Lễ ký kết đã diễn ra tại diễn đàn cấp cao về Năng lượng Việt Nam năm 2020 dưới sự chứng kiến ​​của nhiều lãnh đạo cấp cao thuộc các cơ quan bộ ban ngành trung ương và khối cộng đồng doanh nghiệp.

siêu dự án điện gió
Lễ ký kết thỏa thuận siêu dự án điện gió dưới sự chứng kiến ​​của nhiều lãnh đạo cấp cao

 

Là nhà đầu tư và phát triển dự án hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, Copenhagen Insfrastructure Partners đã huy động được hơn 10 tỷ USD từ các quỹ chuyên đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm cả quỹ mới nhất CI IV, tổ chức được kỳ vọng sẽ trở thành quỹ dành cho các dự án năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

Với Quỹ Thị trường Mới I, CIP đặc biệt hướng vào các nền kinh tế mới đang phát triển nhanh, mà trọng tâm hiện tại chính là thị trường Việt Nam.

Copenhagen Infrastructure Partners là một tập đoàn Đan Mạch chuyên đầu tư và phát triển các cơ sở hạ tầng năng lượng.

Được thành lập vào năm 2012, CIP hiện là tập đoàn dẫn đầu thế giới, nhà tiên phong trên thị trường toàn cầu và nhà đầu tư lớn nhất với các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng năng lượng chuyên dụng. CIP có khoảng 110 nhân viên với các văn phòng tại Copenhagen, New York, London, Utrecht và Tokyo.

Với công suất tiềm năng lên đến 3,5 GW, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Dự án có thể nâng cao vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong khu vực cũng như trên thế giới.

Ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chia sẻ: “Các phát hiện từ dự án hợp tác giữa Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam cho thấy Việt Nam có đến 160 GW tiềm năng điện gió ngoài khơi có thể khai thác. Điều này đã đưa Việt Nam lên vị trí hàng đầu trong danh sách các thị trường điện gió ngoài khơi tiềm năng”.

Đại sứ Đan Mạch cũng cho rằng Việt Nam cần học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ các nước khác để có thể gặt hái được những lợi ích mà điện gió ngoài khơi mang lại.

30 năm trước, vào năm 1991, Đan Mạch đã phát triển dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên trên thế giới, và chúng tôi tự hào là quốc gia dẫn đầu đầu thế giới trong lĩnh vực này.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục được chia sẻ những kiến ​​thức, bí quyết và công nghệ tiên tiến của chúng tôi với Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh với chi phí hiệu quả nhất”, Đại sứ Christensen nói.

Với công suất dự kiến ​​3,5 GW, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn sẽ mang lại cho Việt Nam cơ hội tiếp cận nền công nghệ điện gió hiện đại và tiên tiến nhất, đồng thời hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi thành một quốc gia có hệ thống điện với tỷ lệ tích hợp năng lượng tái tạo cao và phát thải carbon thấp.

Ông Michael Hannibal, thành viên sáng lập CIP cho biết: “Việc ký kết biên bản ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn giữa CIP, Asiapetro, Novasia Energy và tỉnh Bình Thuận là một cột mốc hết sức quan trọng và sẽ không thể tiến hành nếu không có sự hỗ trợ quý báu và hợp tác chặt chẽ từ chính quyền địa phương và các đối tác”.

CIP là tập đoàn tiên phong trong ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại châu Á Thái Bình Dương với các dự án tại Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc. Đội ngũ của CIP bao gồm những chuyên gia điện gió ngoài khơi có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm nhất trong ngành với những hiểu biết sâu sắc trong việc phát triển chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, CIP cũng cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác tại địa phương để biến dự án này thành một hình mẫu của dự án chuyển giao công nghệ thành công song song với việc sử dụng tối đa các nguồn lực và chuyên môn tại địa phương.

CIP hiện điều hành 7 quỹ với hơn 10 tỷ USD vốn cam kết. Các quỹ hiện đã thực hiện hơn 20 danh mục đầu tư vào các tài sản cơ sở hạ tầng năng lượng quy mô lớn với tổng công suất gần 8GW trên khắp Hoa Kỳ, Anh, Đức, Tây Ban Nha và Đài Loan. Ngoài ra, quỹ cũng đang có hơn 15 dự án cơ sở hạ tầng năng lượng đang trong quá trình chuẩn bị quyết định đầu tư cuối cùng và dự kiến sẽ khởi công trong vòng 2-3 năm tới.

Dự án này hiện cũng có vốn ước tính lên tới 10 tỷ USD và được hy vọng ​​sẽ tạo ra nguồn thu nhập và việc làm đáng kể cho cả tỉnh Bình Thuận và Việt Nam. Sự hợp tác thành công giữa CIP, Asiapetro, Novasia Energy và Bình Thuận trong dự án này cũng có thể là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khác vào các dự án gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Nguồn: https://vietnambusinessinsider.vn/mot-doanh-nghiep-cua-dan-mach-dau-tu-sieu-du-an-dien-gio-tri-gia-hon-10-ti-usd-o-binh-thuan-8699.html

Đây là những dự án có ảnh hưởng rất lớn tới ngành công nghiệp năng lượng cũng như kinh tế địa phương. Nếu bạn còn điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay với Địa Ốc Bình Thuận để có được những lời khuyên hữu ích nhé.

Nhà Đất Bình Thuận

Nhà Đất Bình Thuận

Trả lời